• อายุ 38 ปี 5 เดือน กินยาคุมมา 3-4 ปี อยากมีลูก หยุดยาแล้วจะมีลูกได้ไหม

  •  Rungarun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะดิฉัน อายุ 38 ปี 5 เดือนค่ะ ทานยาคุมยาสมินมาประมาณ 3-4 ปีค่ะ ตอนนี้อยากมีลูกคนแรก ด้วยอายุแล้วมีแนวโน้มมีลูกได้ไหมคะคุณหมอ และกินยาคุมหมดแผงแล้วค่ะ ถ้าจะมีลูกหยุดยาคุมแล้วเตรียมมีลูกได้เลยไหมคะ ต้องเว้นระยะให้ฮอร์โมนปรับตัวไหมคะ จะอันตรายไหมคะถ้าหยุดยาคุมแล้วพร้อมจะมีลูกเลย ไม่มีโรคประจำตัวค่ะ แต่ติดตรงอายุกับการเคยกินยาคุมค่ะ รบกวนคุณหมอแนะนำหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rungarun,

                         หากต้องการตั้งครรภ์ เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดแล้ว ก็สามารถที่จะตั้งครรภ์ได้เลย ไม่จำเป็นต้องเว้นระยะเพื่อปรับฮอร์โมนแต่อย่างใด และยาคุมก็ไม่ได้ทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากแต่อย่างใดค่ะ แม้จะทานมานานแล้วก็ตาม

                         ทั้งนี้ เมื่อหยุดทานยาคุมแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะเกิดขึ้นได้ภายใน 2-3 สัปดาห์ แต่บางรายก็อาจเร็วหรือช้ากว่านี้ได้ โดยก็ควรมีเพศสัมพันธ์เป็นประจำสม่ำเสมอไปเรื่อยๆ ค่ะ

                          สำหรับโอกาสในการตั้งครรภ์ในผู้หญิงอายุ 38 ปีนั้น ก็จะน้อยกว่าผู้หญิงที่มีอายุน้อยกว่านี้ โดยโอกาสในการตั้งครรภ์ได้สำเร็จภายใน 1 ปี จะอยู่ที่ประมาณ 65% หากเทียบกับผู้หญิงที่อายุอยู่ในช่วง 18-25 ปี จะมีโอกาสตั้งครรภ์สำเร็จประมาณ 86% ค่ะ