• ตั้งครรภ์อยู่ มีตุ่มหนองเล็กๆ เป็นกลุ่ม​บริเวณปากช่องคลอด เจ็บแสบและปวดมาก เกิดจากอะไร

  •  เวร กรรม
    สมาชิก
    เป็นตุ่มหนองเล็กๆเป็น2กลุ่ม​ กลุ่มละ2_3ตุ่มค่ะ เวลาปัสสาวะ​จะทรมานมากค่ะเจ็บแสบและปวดมากค่ะ เป็นบริเวณ​ตรงปากช่องคลอดและรอบช่องคลอดอ้ะค่ะ ต้องเกล็งตลอดเวลาที่ปัสสาวะ​เพราะมันเจ็บมากค่ะ​ อาการแบบนี้เกิดจากอะไรค่ะ​ อันตราย​ถึงลูกไหม๊ค่ะ

    สวัสดีค่ะ

                        ตุ่มหนองที่อยู่เป็นกลุ่มบริเวณปากช่องคลอด ร่วมกับอาการเจ็บแสบและปวด น่าจะเป็นเริมที่อวัยะเพศได้

                         ทั้งนี้  โรคเริม ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อทารกที่อยู่ในครรภ์ และหากโรคหายไปก่อนที่จะคลอด ก็ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อทารกในขณะที่คลอดลูกค่ะ แต่หากยังคงมีรอยโรคเมื่อถึงช่วงใกล้คลอดหรือขณะคลอด เมื่อทารกคลอดผ่านช่องคลอดออกมา ก็อาจมีโอกาสติดโรคเริม ซึ่งเชื้อไวรัสโรคเริมจะเข้าสู่ร่างกายของทารก ทำให้เกิดการติดเชื้อที่อวัยวะต่างๆ ได้ทั่งร่างกาย และอาจมีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้น หากเป็นโรคเริมในช่วงใกล้คลอด แพทย์ก็จะทำการผ่าตัดคลอดแทนการคลอดทางช่องคลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ทารกติดเชื้อค่ะ

                          ดังนั้น เมื่อไปพบแพทย์ที่ได้ฝากครรภ์ไว้ตามนัดในครั้งต่อไป ก็ควรแจ้งให้แพทย์ทราบด้วยว่าได้มีอาการของโรคเริมเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ เพื่อที่แพทย์จะได้เฝ้าระวังหากอยู่ในช่วงใกล้คลอดค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม นอกจากโรคเริมแล้ว ตุ่มดังกล่าว อาจเกิดจากการแพ้ ระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ ก็ได้ หรือเป็นโรคแผลริมอ่อนก่อนที่จะแตกออกเป็นแผลก็ได้ ดังนั้น หากไม่แน่ใจว่าเป็นเริมหรือไม่ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยค่ะ