• ประจำเดือนขาดมา 8 วัน ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้นสองขีด ต่อมามีเลือดออก ปวดท้องน้อยมาก จะเป็นอันตรายไหม

  •  Bestmummuza Lovelove
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาด เลยกำกนด มา8 วัน เลยซื้อที่ตรวรครรภ์มา ขึ้น2 ขีด จางๆ อีก2วันหลังรู้ว่าท้อง มีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย และมีเลือดออก เหมือนประจำเดือนแต่เปนสีแดงสดๆ ไหลออกมาประมาณครึ่งแผ่นผ้าอนามัยแล้วก็หยุดและก็ไม่ไหลอีกเลย แต่อาการปวดท้องไม่หาย ยังปวดตลอดแต่น้อยลงจากวันแรกนิดหนึ่ง ปวดมาประมาน4วัน แบบนี้เสี่ยงต่อการแท้งบุตรไหมค่ะ จะเป็นอันตรายไหมค่ะ เคยแท้งมาอล้วครั้งนึงค่ะ
    Bestmummuza Lovelove  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bestmummuza Lovelove

    การมีเลือดออกผิดปกติขณะมีการตั้งครรภ์นั้น มีสาเหตุที่ผิดปกติได้หลายอย่างค่ะ เช่นภาวะการแท้งคุกคาม แท้งจริงแต่ยังไม่สมบูรณ์ หรือแท้งสมบูรณ์ไปแล้ว หรือเกิดจากการมีการท้องนอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น

    ซึ่งเป็นภาวะที่ค่อนข้างอันตราย เพราะอาจทำให้ตกเลือดมาก ไม่หยุด มีอาการช็อกจากการเสียเลือดได้กรณีเป็นแท้งไม่สมบูรณ์ เลือดยังไม่หยุดไหลค่ะ

    การจะตรวจดูว่าเป็นการแท้งจริงหรือไม่จริง และแท้งครบไปแล้วหรือไม่นั้น จะต้องใช้การตรวจภายในและอัลตราซาวน์ทำโดยแพทย์ ตรวจดูลักษณะปากมดลูกต่อไป ซึ่งถ้าแท้งไม่ครบ อาจต้องทำการขูดมดลูกเพื่อช่วยหยุดเลือดด้วย ดังนั้นแนะนำการรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปค่ะ

    เบื้องต้นงดการทำงานหนักทุกชนิด รับประทานยาแก้ปวดบรรเทาอาการได้เบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน