• ลูกมีไข้ คอแดง ปวดหัว อาเจียน เกิดจากอะไร

  •  Wilaiporn Somwong
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามค่ะ น้องมีอาการตัวร้อนมา2วัน คอเเดง ปวดหัวบ่อย อ้วก เช็ดตัวให้ก็อาการดีขึ้นพอสักพักตัวร้อนอีก ทานยาก็ดีขึ้นบ้าง เเต่ก็กลับมาเป็นอีก อยากทราบว่าน้องป่วยเป็นอะไรหรือเปล่าคะ หรือเป็นไข้เลือดออกหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ
    Wilaiporn Somwong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wilaiporn Somwong

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่คอทำให้มีอาการคออักเสบ

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    หากมีอาการคอแดง ไอมาก น้ำมูกไหลชัดเจน จะนึกถึงการติดเชื้อในทางเดินหายใจดังกล่าวไปมากกว่าโรคไข้เลือดออกค่ะ

    หากลูกยังมีไข้สูง เจ็บคอมาก อาเจียนมาก กินได้น้อย ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือดเพิ่มเติมจึงจะบอกได้ว่าเป็นอะไรค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน เช็ดตัวลดไข้และให้รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ทุก 4-6 หากเจ็บคอมากอาจอมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้