• อายุ 16 ปี มีอาการตัวร้อนมาเป็นปี แต่ไม่มีไข้ จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  tanvimol
    สมาชิก
    อายุ16ค่ะตัวร้อนผิดปกติมาเป็นปีแล้วค่ะ ปกติจะอุณหภูมิร่างกายปกติแต่ระยะหลังรู้สึกตัวเองตัวร้อนตลอดเวลาหรืออาจจะอุ่นๆแต่ไม่มีไข้นะคะปวดหัวบ้างช่วงแรกจะกินพาราเกือบทุกวันหลังๆพอไม่หายจริงหยุดกินค่ะ มีเรื่องเครียดบ้างแต่ยังไม่ได้พบหมอหรือจิตแพทย์เลยค่ะ อยากทราบว่ามีโอกาสเป็นโรคอะไรไหมคะ
    tanvimol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tanvimol

    อาการตัวร้อนๆดังกล่าวมานั้น ถ้าวัดอุณหภูมิร่างกายไม่มีไข้ คือน้อยกว่า 37.8 องศาก็น่าจะไม่มีความผิดปกติอะไร

    แนะนำไปยืนยันเรื่องไข้ที่รพ.ก่อน

    ในกรณีที่เป็นไข้เรื้อรังจริงๆนั้น สาเหตุมีความเป็นไปได้หลายอย่าง คงต้องดูว่ามีอาการเฉพาะเจาะจงไปยังระบบใดร่วมด้วยหรือไม่

    สาเหตุเช่น

    - การติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ  เช่น วัณโรค ไข้ไทฟอยด์ ติดเชื้อ HIVระยะเฉียบพลัน ติดเชื้อมาลาเรีย โรคเมลิออยโดสิส โรคไข้รากสาด โรคติดเชื้อไวรัสอีบีวี (EBV) ตับอักเสบจากเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ เยื่อบุหัวใจอักเสบ ไข้รูมาติก ฝีในปอด เยื่อหุ้มปอดอักเสบ ปอดอักเสบหรือติดเชื้อ

    ขึ้นกับว่ามีอาการใดๆที่บ่งชี้ไปยังระบบใดหรือไม่ ร่วมกับเจาะเลือดร่วมด้วยว่ามีเม็ดเลือดขาวชนิดใดสูง น่าจะเป็นการติดเชื้อในกลุ่มใด

    -โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เช่น SLE โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

    -โรคมะเร็ง ส่วนใหญ่เกิดจากมะเร็งเม็ดเลือดขาวและมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่ทำให้มีไข้

    -โรคอื่นๆ เช่น ไข้จากยา ไข้จากสารพิษ โรคป่วยเทียม (factitious fever)

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง