• มีไข้ น้ำมูกแห้งแล้ว แต่ยังปวดเมื่อยตามตัว ควรไปหาหมอไหม

  •  Nararit Seetajit
    สมาชิก
    พอดีตัวร้อนไม่สบายอ่ะครับ 2วันแล้ว ตอนแรกทำท่าจะหายพอตกกลางคืนก็เป็นอีก ตอนนี้ น้ำมุกเริ่มแห้ง เหลือแต่ปวดเมื่อยตัว ตัวร้อนอยู่ บางที่ลองจับก็ไม่ร้อน ไปหาหมอดีใหมครับ
    Nararit Seetajit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nararit Seetajit

    อาการมีไข้ มีน้ำมูก อาจเกิดจาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไปที่บริเวณลำคอ

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่คอ ทำให้คออักเสบ เจ็บคอ คอมีหนอง มีไข้

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    4.ต่อมทอนซิลอักเสบ อาจมีต่อมทอนซิลโตและบวมแดง กลืนลำบาก

    5 ต่อมไซนัสอักเสบ อาจมีน้ำมูกเขียว มีไข้ ปวดตามใบหน้า

    หากตอนนี้ไข้เริ่มลง น้ำมูกแห้งดีแล้ว แสดงว่าการติดเชื้อใกล้หายดีแล้ว แนะนำสังเกตอาการต่อไปก่อนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน งดสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้

    หากเริ่มกลับมามีไข้สูง ไอมาก น้ำมูกข้นเขียว หายใจหอบเหนื่อย ควรไปพบแพทย์