• ยาโคจีติน สามารถแช่ในตู้เย็นได้ไหม

  •  พีท'ทท เอง
    สมาชิก
    ตัวยาโคจีติน สามารถแช่ไวในตู่เย็นได้ป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ พีท'ทท เอง,

                       ยาโคเจทีน (cogetine) เป็นขี้ผึ้งป้ายตาที่มีตัวยา คลอแรมเฟนิคอล (chloramphenicol) ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะที่ใช้รักษาการติดเชื้อแบคทีเรียที่ตา

                       สำหรับการเก็บยาชนิดนี้ ควรเก็บในที่แห้ง ไม่โดนความชื้น ไม่โดนแสงแดด และควรมีอุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส ดังนั้นควรเก็บยาไว้ในห้องที่เกิดเครื่องปรับอากาศ แต่หากไม่มีเครื่องปรับอากาศ อาจไว้ที่อุณหภูมิห้องก็ได้ เพียงแต่อาจทำให้ยาเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ส่วนการเก็บไว้ในตู้เย็น ซึ่งจะมีความชื้นสูงกว่าอากาศภายนอก ก็มีโอกาสทำให้ยาเสื่อมสภาพเร็วขึ้นได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ห้ามเก็บยาในช่องแช่แข็งของตู้เย็น เพราะจะทำให้ตัวยาเสื่อมสภาพและหมดฤทธิ์ได้ นอกจากนี้ เมื่อเปิดใช้ยาแล้ว ไม่ควรเก็บยานานเกิน 28 วัน หากเกินแล้ว ก็ควรทิ้งไปค่ะ