• ตัวยาที่ใช้Fucicort Antibiotic/Corticosteroid อาการ มีอาการคันแล้วเกาก็เป็นวง

  •  Nattawadee
    สมาชิก
    มีอาการคันเป็นวงสีแดงๆคล้ายกับวงแหวนแล้วมีอาการลอกเป็นขุยสีขาวๆตอนแรกเป็นแค่3ที่คือที่ ท้อง,ขา,ใต้ปาก แล้วทายาก็กลับมาเป็นอีกที่เป็นที่ใหม่คือที่หัวไหล่,หน้าท้อง3ที่แต่ก็ยังใช่ยาตัวเดิมทายาลงไปก็เหมือนจะหาย อาการแบบนี้เรียกว่าอะไรค่ะ มียารักษาไหมค่ะ เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattawadee

    อาการผื่นคันตามร่างกายเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น กลาก เกลื้อน ผื่นผิวหนังอักเสบ ผื่นลมพิษ ผิวแห้ง อาการแพ้ อาการติดเชื้อต่าง ๆ อาทิ เชื้อราอย่าง กลาก เกลื้อน หรือเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

    อาการที่บอกว่าคันเป็นวง ๆ สีแดง มีหลายตำแหน่ง และเป็นแล้วกลับมาเป็นซ้ำอีกนั้นอาจเกิดจากสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งดังกล่าวข้างต้นค่ะ ยาที่ใช้เป็นยาลดการอักเสบของผิวหนัง และฆ่าเชื้อแบคทีเรียเป็นหลัก แต่ไม่สามารถรักษาสาเหตุอื่นได้ อาจไม่เกี่ยวข้องกับเพศสัมพันธ์ก็เป็นได้ หากยังเป็นซ้ำ ๆ จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะผื่น หรืออาจนำตัวอย่างเชื้อบริเวณนั้นไปตรวจด้วย เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง และการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ