• 2 วันแล้วรู้สึกท้อแท้สิ้นหวังเหมือนเป็นตัวถ่วง คิดมากจนนอนไม่หลับ ร้องไห้หนักมาก

  •  make me happy
    สมาชิก
    2 วันก่อน มีอาการท้อแท้ สิ้นหวัง รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่าเป็นตัวถ่วง รู้สึกผิดแล้วก็โทษตัวเอง อะไรที่เคยชอบตอนนี้เบื่อไปหมดแล้วค่ะ แต่วันนี้ที่หนักๆเลยคือนอนไม่หลับเลยมาเปิดอ่านคนที่มีคิดว่าตัวเองเป็นตัวถ่วงเหมือนกันแล้วร้องไห้ค่ะ แต่ทำได้แค่ร้องไห้เงียบๆในห้องที่มีแต่คนหลับไปแล้ว หนูไม่ชอบแสดงความรู้สึกให้ใครเห็นค่ะ ร้องไห้ค่อนข้างหนักเลย เวลาที่คิดว่าตัวเองเป็นตัวถ่วงน้ำตาก็จะไหลแล้วค่ะ อาการแบบนี้เป็นอะไรมากมั้ยคะ
    make me happy  make me happy
    สมาชิก
    บางทีก็คิดอยากทำร้ายตัวเองค่ะ หนักๆเลยก็มีอยากตายแต่ไม่กล้าเพราะที่บ้านมีน้องหลายคน เราเป็นพี่โตสุดความหวังของครอบครัวด้วยค่ะ เลยทำให้ยิ่งเครียดแล้วก็กดดันขึ้นไปอีก

    คุณ make me happy

    อาการของคุณ ยังไม่ถึงกับเป็นโรคซึมเศร้า เป็นแค่ภาวะซึมเศร้าครับ เพียงแต่เครียดคิดมากกังวลใจมากไป  น้อยเนื้อต่ำใจไป   ทำให้ท้อแท้ สิ้นหวัง หันมาโทษตัวเอง

    คำแนะนำ  1.ควรทำใจให้สงบ ไม่คิดฟุ้งซ่าน โดยการหาอะไรทำเพลินๆ เช่นงานอดิเรก  ดูหนังฟังเพลงที่ชอบ  ไปสมาคมกับเพื่อนๆ  อย่าเก็บตัวไว้คนเดียว 2. ออกกำลังกาย ให้มากจะได้เหนื่อย นอนหลับได้ไม่คิดมาก   พักผ่อนมากๆ  3. หาคนที่พอจะปรึกษา ไว้วางใจได้ เช่น ครู พ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่  การได้ระบายออกเล่าให้ใครสักคนรับฟังจะช่วยจิตใจของเราได้ดีขึ้นมาก 4.นั่งสมาธิ ฟังธรรมะ จะช่วยให้จิตใจสงบได้ ปล่อยวางเสียพยายามคิดว่าทำไมถึงคิดว่าตัวเองเป็นตัวถ่วง  เราสามารถท้าทายแก้ปัญหานี้ได้ไหม ไม่ให้เป็นตัวถ่วงของครอบครัว

    ถ้ายังไม่ดีขึ้น ควรไปพบนักจิตวิทยาหรือแพทย์จิตเวชเพื่อให้คำแนะนำ ทำจิตบำบัด เบื้องต้นให้ก่อนครับ  หรือ อาจรับยาคลายเครียดมาทาน

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง ภาวะซึมเศร้า  ได้ที่นี่ครับ