• สงสัยว่าอาจจะโดนตัวต่อ,ผึ้งกัด ควรทำอย่างไร

  •  Nantawat Chaiyapong
    สมาชิก
    สวัสดีครับมีเรื่องจะมาปรึกษาครับว่าเมื่อเช้าตอนผมตื่นมาแล้วเจอตัวต่อหรือผึ้งตัวใหญ่1ตัวอยู่เตียงและมันยังมีชีวิตอยู่ผมกลัวมันจะต๋อยผมตอนหลับครับ จากนั้นผมเลยใช้หมอนกันไม้กวาดทับมันจนตายหลังจากนั้นผ่านไปประมาณ5-6ชั่วโมงผมก็เกิดอาการคัดหลายที่ไม่รุนแรงคันธรรมดาแต่ผมเป็นภูมิแพ้อยู่แล้วครับเลยจะสงสัยตอนที่ผมหลับอยู่แมลงตัวนั้นจะต๋อยผมรึเปล่าครับตอนนี้รู้สึกกังวัลมากอ่ะครับขอบคุณครับล่าสุดอาการปกติมีแค่คัดบางช่วงครับคัดบริเวณข้อพับตรงแขนและขาครับ
    Nantawat Chaiyapong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nantawat Chaiyapong

    ผึ้งต่อย คือ การที่ผู้ป่วยถูกผึ้งซึ่งเป็นแมลงที่มีเหล็กในต่อย หรืออาจฝังเหล็กในลงบนผิวหนังด้วย อาการเช่นอาจมีความรู้สึกคล้ายถูกเข็มแทง รู้สึกปวด ร้อน หรือคันบริเวณที่เกิดเป็นตุ่มบวมขึ้นมา ในผู้ที่แพ้รุนแรงอาจมีอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบาก คลื่นไส้ ปวดท้อง หรือผื่นลมพิษขึ้นตามตัวได้

    แนะนำสังเกตอาการดังกล่าวไป ถ้ามีอาการเหมือนแพ้รุนแรงให้ไปพบแพทย์ค่ะ ถ้ามีอาการแค่คัดๆบริเวณข้อพับ อาจจะยังไม่ได้ชัดเจนว่าถูกกัดมาจริงหรือไม่ แนะนำสังเกตอาการไปก่อนค่ะ