• หลังตัดไหมผ่าฟันคุดเเล้ว สามารถสูบบุหรี่ได้ไหม

  •  โอม ม.
    สมาชิก
    ผ่าฟันคุดเเล้วหมอนัดตัดไหม อยากทราบว่าตัดไหมเเล้วสูบบุหรี่ได้ไหม
    โอม ม.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โอม ม.

    การผ่าฟันคุดเป็นการทำการหัตถการที่จะมีแผลเปิดในช่องปาก หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้

    ซึ่งส่วนใหญ่แผลจากการผ่าฟันคุดใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ก็จะสมานกันดี ซึ่งแพทย์จะนัดไปตัดไหม หากตัดไหมได้แล้ว แผลสมานกันดีแล้วก็สามารถใช้ชีวิตต่างๆได้ตามปกติ

    แต่อย่างไรก็ตามการสูบบุหรี่มีโทษต่อสุขภาพในช่องปาก เพิ่มโอกาสการเกิดมะเร็งที่เยื่อบุช่องปาก และมะเร็งปอดได้ และอาจทำให้แผลในปากหายช้าขึ้นได้ ดังนั้นจึงควรงดหรือลดหากสามารถทำได้ค่ะ