• อายุ 30 ปี หลังตัดมดลูกแล้วสิวขึ้นตามใบหน้าและลำตัว เป็นอาการที่เกี่ยวเนื่องกันหรือไม่

  •  Ppla5699
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะตอนนี้อายุ 30 เพิ่งตัดมดลูกไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านเนื่องจากแท้งแล้วรกฝังตัวเข้าไปในมดลูกขูดก็ไม่ออกเลยต้องเข้ารับการผ่าตัดแต่พอผ่าออกแล้วหมอบอกมดลูกเละไปแล้วคะ แต่พอหลังผ่าตัดมาจะมีสิวขึ้นที่ใบหน้าและหลังและหน้าอกรวมถึงก้นด้วยหลังคอก็มีแต่ก่อนหน้านี้จะไม่ได้เยอะขนาดนี้แค่เม็ดสองเม็ดบนใบหน้าเองพอดีไปอ่านเจอว่าถ้าสิวขึ้นแบบนี้อาจจะเป็น โรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบ ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวไหมค่ะและตัดมดลูกไปแล้วแต่เหลือรังไข่ไว้ 2 ข้างจะสามารถเป็นโรคนี่ได้ไหมค่ะ และจะสามารถท่านยาคุมที่ช่วยเรื่องสิวหรือยาบำรุงสำหรับสตรีได้ไหมค่ะ
    Ppla5699  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPpla5699

    การตัดมดลูกไปดังกล่าวมานั้น เกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ถ้าตัดแต่มดลูกออกไป โดยรังไข่ 2 ข้างยังอยู่ดี ไม่น่าจะมีผลต่อฮอร์โมนของร่างกายแต่อย่างใด

    การเกิดสิวที่ใบหน้าและลำคอดังกล่าวมา อาจมีปัจจัยอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับการตัดมดลูกได้ เช่น ปัจจัยจากผิวมัน สิ่งแวดล้อม อาหารบางชนิด แพ้หรือระคายจากเครื่องสำอาง หรือเป็นความผิดปกติของฮอร์โมนจากรังไข่เอง

    ในเบื้องต้นรักษาความสะอาดที่ใบหน้าให้ดี ไม่ไปแกะเกา หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าหรือใช้เครื่องสำอางใหม่ๆไปก่อน และควรไปพบแพทย์ถ้าสิวลุกลาม ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ขนดก น้ำหนักขึ้นผิดปกติ เพราะเหล่านี้อาจเป็นอาการของถุงน้ำหลายใบในรังไข่ได้