• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 29-30 เม.ย. หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 3 พ.ค มีอีก และหลั่งนอก จะท้องไหม

  •  สุภัสสร 'ร
    สมาชิก
    เรามีอ้ะไรกับแฟนหลังประจำเดือนหมด4วันซึ่งเป้นวันที่29สดค่ะแต่หลั่งนอกแล้ววันที30ก้มีอ้ะไรกันอีกสดค่ะแต่หลั่งนอกแล้วก้กินยาคุมฉุกเฉินหลังผ่านไป28ชม.นับจากวันที่29นะค่ะผ่านไปแค่28ชม.ก้กินยาคุมฉุกเฉินละวันที่3เดือนนี้เราก้มีอ่ะไรกันอีกสดค่ะแต่หลั่งนอก จะท้องมั้ยค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ สุภัสสร 'ร,

                        หากวันที่มีเพศสัมพันธ์ นับได้เกิน 7 วัน จากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายใน 28 ชั่วโมง นับจากที่มีเพศสัมพันธ์ในครั้งแรก (วันที่ 29 เม.ย.) ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% ค่ะ

                         ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 พ.ค. หากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ดังกล่าวไป ส่วนยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปก่อนหน้านั้น ก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งนี้ได้ค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น และควรใช้ถึงยางอนามัยด้วย เพื่อป้องกันการติดโรคต่างๆ มาค่ะ