• ถ่ายมีมูกเลือดปน เกิดจากอะไร จะมีโอกาสเป็นริดสีดวงไหม

  • ผมถ่ายแร้วมีมูกเลือดออกตามอุจระมาด้วยแต่ไม่เจ็บไม่มีอาการอะไรถ่ายปกติผมจะมีโอกาสเป็นริสีดวงป่าวคับแต่พอผ่านมาอีกวันก้อไมีมีมูกเลือดออก
    อย่ามาซุย ผมไม่คุยกะเสี่ยว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อย่ามาซุย ผมไม่คุยกะเสี่ยว

    อาการถ่ายเป็นมูกเลือดอาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้

    -มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก

    -ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ

    -ลำไส้ใหญ่อักเสบ

    -มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    -มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย ปวดหน่วงตรงไส้ตรงเวลาขับถ่ายทำให้รู้สึกเหมือนถ่ายไม่สุด น้ำหนักลด มีประวัติครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่เมื่ออายุยังน้อย

    สำหรับคนอายุน้อย ส่วนใหญ่มักเกิดจากริดสีดวงทวารค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้น  รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป

    ควรรีบไปพบแพทย์หากถ่ายเป็นเลือดและปวดหน่วงๆเวลาถ่ายตลอด รู้สึกถ่ายไม่สุด อ่อนเพลีย น้ำหนักลด ตัวซีดจากการเสียเลือดเรื้อรัง  หรือเจ็บปวดเวลาขับถ่ายมาก