• เป็นลิ้นหัวใจรั่วตั้งแต่แรกเกิด ตอนนี้อายุ 16 ปี มีอาการเหนื่อย เวียนศีรษะบ่อย จะเกี่ยวกับโรคที่เป็นไหม

  • ตอนแรกเกิดหนูเป็นลิ้นหัวใจยายพาไปหาหมอหมอบอกว่าไม่เป็นไรเดียวก็หายจนตอนนี้หนูอายุ16หนูมีอาการเหนื่อยวินเวียนศรีษะบ่อยอยากทราบว่ามันหายหรือยังไม่หายคะ
    ชื่อ'อ'หนึ่ง' แล้ว'ไง'ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชื่อ'อ'หนึ่ง' แล้ว'ไง'ง

    อาการเหนื่อยอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าหัวใจไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่จากการมีลิ้นหัวใจรั่ว แต่การเวียนศีรษะอาจไม่สัมพันธ์โดยตรงค่ะ แนะนำว่าถ้าเหนื่อยมากขึ้น เช่นขณะทำกิจวัตรประจำวันที่ปกติทำได้ก็เหนื่อยแล้วอันนี้ผิดปกติค่ะ ควรไปพบแพทย์ทางด้านโรคหัวใจเพื่อตรวจการทำงานของหัวใจค่ะ ลิ้นหัวใจรั่วถ้าเล็กมากบางคนจะปิดได้เอง แต่ถ้าค่อนข้างใหญ่จะไม่ปิดเองค่ะ