• ตอนนี้จะเป็นลม จะต้องทำยังงัย?

  •  Ekk Boon
    สมาชิก
    ตอนนี้จะเป็นลม จะต้องทำยังงัย?

    สวัสดีครับคุณ Ekk Boon

    • เป็นลม คืออาการหมดสติชั่วคราวที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นเวลาไม่เกิน 20 นาที และหายเป็นปกติได้เอง ซึ่งเกิดจากมีเลือดไปเลี้ยงสมองลดลงชั่วคราว

    • สาเหตุของอาการเป็นลมเกิดได้จากหลายสาเหตุ คือ
    1. ระบบประสาทอัตโนมัติไม่สามารถตอบสนองทันทีต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆได้
      เช่น มีความกลัว ความเครียด เบ่งถ่ายอุจจาระ/ปัสสาวะแรง หรือมีประวัตินวดบริเวณคอ
    2. ร่างกายไม่สามารถคงการหดตัวของหลอดเลือดแดงส่วนปลายได้ เช่น ยาบางชนิด โรคพาร์คินสัน
    3. โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นเร็ว/ช้าเกินไป หัวใจหยุดเต้นชั่วขณะ ลิ้นหัวใจตีบ
    • แต่ลักษณะอาการเป็นลมนั้นอาจมีลักษณะคล้ายกับภาวะลมชัก ภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ได้
      จึงแนะนำให้ผู้ป่วยไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุ และวางแผนการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม

    ขอบคุณครับ