• คลำพบก้อนนิ่มใต้คาง ไม่เจ็บ หมอบอกเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ น่าจะเกิดจากปัญหาฟันที่เป็นอยู่

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเรื่องจะสอบถามหน่อยค่ะ พอดีหนูคล่ำๆใต้คางพบว่ามันเป้นก้อนๆนิ่มๆใต้คางแต่ไม่เจ้บคะ ไปหา2-3หมอ เขาบอกว่าเป้นต่อมน้ำเหลืองอักเสพ อาจจะเกี่ยวกับปลายในฟัน หนูเรยไปรักษาถอนไปแร้วหนึ่งซี่ ยังที่ต้องขูดหินปูน อุดฟัน ใส่ฟันปลอมเพื่อไม่ให้ฟันรวนหมดปาก แต่ตอนนี่หนูจับดูมันก้ยังมีก้อนยุเรยคะ หนูอยากทราบว่าเป้นเพราะอะไรค่ะคุนหมอ หนูกลัวมากคะเป้นมาหลายเดือนแร้วค้ะ ขอบคุนค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ น้องง'ง เปิ้ล,

                     ก้อนนิ่มๆ ที่อยู่ใต้คาง อาจเป็น

                      1. ต่อมน้ำเหลืองโต มักทำให้มีกดเจ็บได้ สาเหตุอาจเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีฝีที่รากฟัน มีแผลในปาก คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                      2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                      3. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบก็อาจจะทำให้กดเจ็บได้

                      4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                      5. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย

                      6. ก้อนของต่อมไทรอยด์ อาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนมะเร็ง ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                      7. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                      หากมีปัญหาในช่องปากอยู่ คือมีฟันผุ เหงือกอักเสบอยู่ ก้อนที่อยูใต้คางก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ ซึ่งหากปัญหาในช่องปากยังไม่หาย ต่อมน้ำเหลืองก็จะยังคงไม่ยุบหายไปค่ะ ดังนั้น หากก้อนไม่ได้โตขึ้น ไม่มีไข้ ไม่เจ็บไม่ปวด ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ และควรรักษาปัญหาต่างๆ ในช่องปากให้หายเป็นปกติดีก่อน ซึ่งหลังจากนั้น ต่อมน้ำเหลืองก็น่าจะค่อยๆ ยุบลงจนหายไปเองค่ะ แต่หากก้อนโตขึ้น หรือมีขนาดเพิ่มมากขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย โดยเฉพาะอาการมีไข้และเบื่ออาหาร แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ