• ตั้งครรภ์ 7 เดือน มีเลือดจางๆออก 2 ครั้งและปวดท้องด้านล่างซ้าย จะมีผลต่อเด็กในครรภ์หรือไม่

  • สอบถามหน่อยค่ะคุณหมอ เวลาถ่ายจะมีเลือดจางๆออกมานิดหน่อยค่ะ เป็นมา 2 ครั้งแล้ว แล้วก็ปวดท้องด้านล่างซ้ายด้วยค่ะ มันหมายถึงอะไรคะ ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 7 เดือนแล้วจะมีผลกับลูกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ

    - ก่อนอื่นต้องแยกให้ได้แน่ชัดก่อนค่ะ ว่าเลือดที่ออกมาจากรูทวาร ไม่ใช่ช่องคงอด เนื่องจากเกิดจากคนละสาเหตุกันค่ะ

    - หากมั่นใจว่าออกมากจากรูทวารปนกับอุจจาระแน่นอน ก็เกิดได้หลายสาเหตุเช่นเดียวกันค่ะ

    1. ริดสีดวงทวาร เป็นสาเหตุที่ทำให้ถ่ายอุจจาระปนเลือดได้บ่อย โดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์

    2. เลือดออกในทางเดินอาหาร

    3. มีก้อนเนื้องอกในลำไส้ เป็นต้นค่ะ

    เนื่องจากคุณกำลังตั้งครรภ์ ดังนั้นหมอจึงแนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสม ไม่ควรซื้อยามารับประทานเองค่ะ เพราะยาบางตัวมีผลต่อการเจริญเติบโตและการสร้างอวัยวะของเด็กในครรภ์ค่ะ