• หลังมีเพศสัมพันธ์ไป 12 วัน ตรวจเลือดหา HCG ได้ค่า 1.2 IU/L ไม่ท้องใช่ไหม ผู้หญิงปกติมีค่า HCG ไหม

  •  Longtime
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากจะสอบถามค่ะหมอ หลังมี พสพ ไม่ได้ป้องกัน และกินยาคุมฉุกเฉินไปแบบเม็ดเดียว ผ่านมา 12 วัน ไปตรวจเลือด ได้ค่า 1.2 miu ต่ำกว่า 5 ไม่ท้องใช่ไหมคะ และตรวจฉี่อีกครั้งหลังมี พสพ 15 วัน ไม่มีขีดจางเลยค่ะ ขึ้นขีดเดียวเลย ไม่เสี่ยงท้องแล้วใช่ไหมคะ

    และอยากจะสอบถามค่า hCG ผู้หญิงส่วนมากมีค่า hCG ไหมคะ  ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Longtime,

                         หากมีเพศสัมพันธ์มา 12 วันแล้ว ได้ตรวจเลือดหาค่าฮอร์โมน HCG แล้วได้ค่า 1.2 IU/L ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ เพราะหากมีการตั้งครรภ์ ควรตรวจได้ค่ามากกว่า  5 IU/L

                         นอกจากนี้ เมื่อผ่านมา 15 วัน ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ แล้วพบขึ้น 1 ขีด ก็ย่อมแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         ค่าฮอร์โมน HCG นั้น โดยปกติ ก็จะต้องตรวจได้ค่าที่น้อยกว่า 5 IU/L  (คือค่าจะมากกว่า 0 แต่ไม่มากกว่า 5) แต่หากตรวจพบค่าที่มากกว่า  5 อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ ทั้งที่ปกติและผิดปกติ (เช่น ท้องนอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลาอุก) การเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งค่ะ