• ตรวจซิฟิลิซด้วยวิธี rpr หลังเสี่ยงมา 5 เดือนให้ผลลบ ให้ผลที่แน่นอนแล้วหรือไม่

  •  hooxx
    สมาชิก
    ตรวจซิฟิลิส แบบ rpr หลังเสี่ยงมา 5 เดือน ผลออกมาเป็นลบ แบบนี่คือปิดเคสได้แล้วใช่มั้ยคะ หรือว่าควรไปตรวจอีกรอบ
    hooxx  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ hooxx

    ซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว อาการของโรคนั้นจะทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันรักษาให้หายขาดได้ด้วยยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    โดยการตรวจยืนยันการเป็นซิฟิลิซ มีท้้งการตรวจคัดกรองที่เรียกว่าตรวจ VDRL และตรวจยืนยันด้วยวิธี TPHA เมื่อการตรวจคัดกรองให้ผลบวก โดยการตรวจแบบ RPR เป็นการตรวจคัดกรองประเภทหนึ่ง ที่ถ้าตรวจให้ผลลบหลังจากเสี่ยงมาแล้วถึง 5 เดือน ก็น่าจะเป็นผลลบ คือไม่ได้เป็นค่ะ

    ถ้าไม่สบายใจ สามารถกลับไปยืนยันอีกครั้ง หรือตรวจด้วยวิธีอื่นๆร่วมด้วยได้ แต่คิดว่าไม่จำเป็น ควรป้องกันการรับเชื้อด้วยการใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง