• หลังเสี่ยง 15-30 วัน สามารถตรวจหาเชื้อ HIV ตรวจด้วยน้ำลายได้หรือไม่ ผลเชื่อถือได้หรือไม่ ต้องตรวจซ้ำไหม

  •  Pimchiya Thanaphukboonsiri
    สมาชิก
    หลังจากมีความเสี่ยง 15-30 วันสามารถตรวจด้วยน้ำลายได้หรือไม่ แล้วในผลเป็นลบ ในการตรวจหาเชื้อด้วยน้ำลายมีผลเชื่อถือได้หรือไม่ค่ะ แล้วในกรณีที่ผลเป็นลบ ควรตรวจซ้ำระยะเวลาเท่าไหร่ถึงจะรู้ผล ในกรณีตรวจซ้ำสามารถใช้ที่ตรวจน้ำลายได้อีกหรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimchiya Thanaphukboonsiri,

                          การตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยชุดตรวจสำเร็จรูปด้วยตนเอง ไม่ว่าจะตรวจจากเลือดหรือน้ำลาย จะมีความไวและความจำเพาะไม่เท่ากับการตรวจเลือดทางห้องปฏิบัติการ โดยอาจเกิดผลบวกลวงหรือผลบวกลวงได้ แต่ก็ถือว่าค่อนข้างน้อย ดังนั้น อาจใช้ตรวจคัดกรองในเบื้องต้นได้ โดยหากเป็นการตรวจจากเลือด ควรตรวจหลังจากมีความเสี่ยงมาแล้ว 21 วัน แต่หากเป็นการตรวจจากน้ำลาย ควรรอประมาณ 3 เดือนค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากจะให้แน่นอน ก็ควรไปตรวจเลือดที่คลินิกหรือโรงพยาบาลจะแน่นอนกว่าค่ะ นอกจากนี้ หากใช้ชุดตรวจที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ได้ตรวจตามวิธีให้ถูกต้อง ผลที่ได้ก็ย่อมมีผิดพลาดได้ค่ะ