• รอบเดือนยังไม่มาได้ 51 วันแล้ว ตรวจการตั้งครรภ์ 4 ครั้งเเล้วขึ้นขีดเดียว เกิดจากอะไร

  •  Jinnipha Ping
    สมาชิก

    ประจำเดือนครั้งล่าสุดวันที่ 5-9 กุมภาพันธ์ มีอะไรกับเเฟนวันที่ 13 กุมภาพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินจากนั้นอีก 7 วันมีเลือดออกคล้ายประจำเดือนในวันที่ 21 - 25 กุมภาพันธ์เเล้วก็มีอะไรกับเเฟนอีกวันที่ 20 27 กุมภาพันธ์ ป้องกันทุกครั้งด้วยถุงยางอนามัยไม่เเตก ไม่รั่ว เเล้วก็เอาออกมาหลั่งข้างนอก เเต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจการตั้งครรภ์ทั้งหมด 4 รอบทุกรอบห่าง 1 อาทิตย์ ขึ้นขีดเดียวจะท้องมั้ยคะเเล้วที่ประจำเดือนไม่มาเกิดจากอะไรคะ (มีอาการเจ็บเต้านม มาประมาณ1อาทิตย์ เเล้วก็ปวดหลังร่วมด้วย)

    Jinnipha Ping  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJinnipha Ping

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน คือไม่มาถึง 51 วันแล้วนั้นถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    จากที่กล่าวมา เนื่องจากมีเพศสัมพันธ์มาหลายครั้ง แต่ถ้าใช้ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้งโอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อย หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น อาจมีเลือดออกตามมาได้ ไม่ได้บ่งบอกชัดเจนว่าตั้งครรภ์หรือไม่

    กรณีนี้จึงควรยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ตอนนี้อาจจะตรวจซ้ำอีกครั้งที่ 1 สัปดาห์หรือถ้าตรวจมาหลายครั้งแล้วให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป