• เวลาไปตรวจไข้เลือด จะสามารถตรวจเลือดเหมือนตรวจสุขภาพประจำปีไหม

  •  porto
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยคับพอดีผมได้ไปเจาะเลือดตรวจไข้เลือดออกมาผมอยากรู้ว่าหมอเขาหาไข้เลือดออกอย่างเดียวเลยรึป่าวคับ รึตรวจสุขภาพของด้วย
    porto  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ porto

    การตรวจเลือดในกรณีสงสัยไข้เลือดออก แพทย์มักจะส่งเลือดเพื่อดูค่าความเข้มข้นของเลือด เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือด และอาจดูเกลือแร่ในเลือดประกอบด้วย ซึ่งไม่ได้ครอบคลุมการตรวจเลือดในกรณีตรวจสุขภาพ ที่อาจจะต้องตรวจเรื่องไขมันในเลือด น้ำตาลในเลือด กรดยูริค ค่าการทำงานของตับ ตรวจปัสสาวะและดูน้ำหนักส่วนสูงประกอบด้วยค่ะ ดังนั้นหากต้องการตรวจสุขภาพประจำปี แนะนำแจ้งแพทย์หรือไปตรวจซ้ำอีกครั้งเมื่อการเจ็บป่วยหายดีแล้วนะคะ