• วันเสาร์มีอาการปวดหัว คัดจมูก เจ็บคอ ไอเล็กน้อย ตรวจ atk แบบน้ำลาย ขึ้น 2 ขีด แต่จมูกขึ้น 1 ขีด สรุปติดเชื้อไหม

  •  Ag5699
    สมาชิก
    เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 20 มีอาการปวดหัวตื่นเช้ามามีอาการ คัดจมูกและเจ็บคอ ไอ เล็กน้อย เลย ตรวจ atk แบบน้ำลาย ขึ้น 2 ขีด แต่ยีงำม่แน่ใจเพราะเพิ่งกินอาหารมาเลยล้างปากแล้ว เว้นไป 1 ชม. และตรวจใหม่ทั้งแบบ จมูกและน้ำลาย น้ำลายขึ้น 2 ขีด แต่จมูก 1 ขีด ตรวจจมูกไป 3 ครั้งก็ 1 ขีดทั้ง 3 ครั้ง แต่ตรวจน้ำลายเมื่อเช้าอีกครั้งโดยยังไม่ทานอะไรเลยเว้นไว้ 1 ชม.ก็ยัง 2 ขีดอยู่ รวมน้ำลาย 3 ครั้งสรุปแบบไหน แน่นอนกว่าเราควรเชื่อผลตรวจแบบไหนค่ะ ตอนนี้ไม่มั่นใจเลยมา รพ ตรวจ pcr ค่ะ ยอมเสียเงิน งงกับชีวิตมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Ag5699,

                         หากมีอาการปวดหัว คัดจมูก เจ็บคอ และไอ ร่วมกับการที่ตรวจ ATK แล้วพบขึ้น 2 ขีด แม้จะเป็นการตรวจทางน้ำลายที่ขึ้น ส่วนการตรวจทางจมูกตรวจไม่พบก็ตาม ก็น่าจะมีการติดเชื้อโควิด 19 ค่ะ สำหรับสาเหตุที่ตรวจทางจมูกแล้วไม่ขึ้นนั้น อาจเกี่ยวกับชุดตรวจ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีความไวในการตรวจไม่เท่ากัน หรือหากเป็นชุดตรวจที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจเกิดผลลบลวงได้มาก หรืออาจเกิดจากวิธีการตรวจไม่ถูกต้อง คือใส่ไม้ตรวจเข้าทางจมูกไม่ลึกพอ เป็นต้น

                         ดังนั้น แม้จะเป็นการตรวจทางน้ำลาย แต่หากชุดตรวจได้มาตราฐาน มีเลข อย.รับรอง และได้งดทานอาหารและน้ำ 30 นาทีขึ้นไป และไม่ได้แปรงฟัน หรือบ้วนด้วยน้ำยาบ้วนปากอย่างน้อย 30 นาทีขึ้นไป ร่วมกับการที่มีอาการต่างๆ แล้วผลการตรวจพบขึ้น 2 ขีด ก็แสดงว่าน่าจะมีการติดเชื้อโควิด 19 ค่ะ แนะนำควรติดต่อไปยังโรงพยาบาลตามสิทธิการรักษาที่เรามีโดยเร็ว เพื่อจะได้เริ่มทานยาให้เร็ว จะได้ลดความเสี่ยงในการเกิดอาการที่รุนแรงค่ะ

                        ในเบื้องต้น หากอยู่ร่วมกับผู้อื่น ควรแยกห้องออกมา และไม่ใช้สิ่งของต่างๆ ร่วมกัน หากไม่มีห้องน้ำที่จะแยกใช้ หลังการเข้าห้องน้ำ ก็ควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุกครั้งค่ะ และให้งดการไปทำงานก่อนค่ะ ส่วนการดูแลตนเอง ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น งดทำงานหนัก พักผ่อนให้มากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ งดการดื่มแอลกอฮอล์และสุบบุหรี่ เป็นต้น