• จากผลเลือดบอกได้ไหมว่าติดเชื้ออะไร

  •  Tossapol Kitcharoen
    สมาชิก
    ผมเคยมีอาการ ปวดเมื่อย อ่อนเพลีย รู้สึกผิวแพ้คันง่าย แล้วมีจ้ำเลือดเล็กๆเท่าปลายเข็มครับ หมอเจาะเลือดตรวจcbcครับแล้วกมอบอกว่ามีเชื้อแบคทีเรียในกระแสเลือดจึงทำให้อ่อนเพลีย แล้วหมอจะรู้ได่อย่างไรครับว่าเป็นแบคทีเรียไม่ใช่ไวรัส ผลเลือดจะบอกอะไรบ้างครับ
    Tossapol Kitcharoen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tossapol Kitcharoen

    จากผลเลือดนั้นจะสามารถบอกได้ว่ามีปริมาณเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง เกล็ดเลือดอยู่เท่าไร

    การจะบอกว่าติดเชื้อประเภทใดสามารถบอกได้คร่าวๆจากชนิดของเม็ดเลือดขาวที่มีปริมาณสูงขึ้น

    แต่หากจะยืนยันแน่นอน อาจจะต้องส่งเพาะเชื้อแบคทีเรียในเลือดดูร่วมด้วย

    หากหลังการรักษาแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม