• ตรวจ CBC / BUN/Creatinine/eGFR / LFT /Electrolyte ,UA เป็นการตรวจอะไร

  •  Wanida Puangboonmak
    สมาชิก

    การตรวจ CBC / BUN/Creatinine/eGFR / LFT /Electrolyte ,VA เป็นการตรวจเลือด เกี่ยวกับอะไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanida Puangboonmak,

                       การตรวจ CBC (complete blood count) เป็นการดูค่าความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดชนิดต่างๆ ทั้งเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง และเกร็ดเลือด

                        BUN (blood urea nitrogen =ไนโตรเจนจากสารยูเรียที่มีอยู่ในกระแสเลือด)/creatinine/eGFR (ค่าอัตราการกรองของไต) เป็นการดูค่าการทำงานของไต

                        LFT (liver function test) เป็นการดูค่าการทำงานของตับ

                        Electrolyte เป็นการดูค่าเกลือแร่ในกระแสเลือด ซึ่งได้แก่ โซเดียม โปแตสเซียม คลอไรด์ ไบคาร์บอเนต

                        UA เป็นการตรวจปัสสาวะ