• ตรวจเลือดก่อนเข้าทำงาน จะหมายถึงการตรวจเลือดอะไรบ้าง

  •  TerrestP
    สมาชิก
    ในการเข้าทำงานที่ใหม่เวลาตรวจร่างกายก่อนเข้าทำงานจะมีให้ตรวจเลือดด้วย ตรงนี้จะตรวจดูอะไรบ้างครับ หากเรามีเชื้อซิฟิลิสและกำลังรักษา จะตรวจเจอด้วยมั้ยครับ มันใช่การตรวจเลือดแบบเดียวกับที่ตรวจหา hiv ซิฟิลิสอะไรแบบนี้มั้ยครับ
    TerrestP  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTerrestP

    ส่วนใหญ่แล้วการตรวจเลือดเพื่อเข้าทำงาน มักตรวจความสมบูรณ์แข็งแรงของร่างกายเช่นค่าเม็ดเลือดต่างๆ รวมถึงตรวจหาโรคติดต่อทางการหายใจต่างๆเช่นวัณโรค โรคติดต่อทางเลือดหรือการสัมผัสสารคัดหลั่งกรณีที่ทำงานในสายงานสาธารณสุข โรคงงานอาหาร เช่นอาจต้องตรวจ hiv ไวรัสตับอักเสบบีหรือซี ซิฟิลิซ เป็นต้น

    สามารถสอบถามกับแพทย์ที่ไปตรวจร่างกายได้ โดยในแบบฟอร์มที่ให้กรอกน่าจะระบุไว้ว่าทางบริษัทต้องการให้ตรวจเลือดอะไรบ้าง หากเป็นซิฟิลิซกำลังรักษาอยู่ แพทย์สามารถระบุให้ได้ว่ากำลังอยู่ภายใต้การรักษาและติดตามอาการค่ะ