• ผลการตรวจเลือดของคุณพ่อ มีค่าตับสูง และไขมันสูง ต้องไปตรวจละเอียดอีกครั้งไหม

  •  Sineenat
    สมาชิก

    สอบถามเรื่องผลการตรวจเลือดของคุณพ่อ มีค่าตับสูง และไขมันสูง ต้องไปตรวจละเอียดอีกครั้งไหมคะว่าท่านเป็นถึงระดับไหนแล้วเนื่องจากตอนนี้มีอาการอ่อนเพลีย และนอนไม่หลับ ปวดหัว และปวดเนื้อปวดตัว หมอให้ยามารับประทานแต่ร่างกายยังนอนไม่หลับติดต่อกันมา 2-3 วันแล้วค่ะกลัวว่าจะยิ่งอ่อนเพลีย

    โดยผลเลือดมีค่า SGOT (AST) 45

    SGPT (ALT)  64

    Cholesterol 345

    น้ำตาล 144

    Triglyceride 270

    คุณ Sineenat

    จากผลแลปที่ให้มา ค่า SGPT สูงไป  ค่าไขมัน Chol / Triglyceride สูงมาก แต่ที่สำคัญคือค่าน้ำตาล 144 ปกติให้ไม่เกิน 110 แต่ไม่แน่ใจที่ รพ นี้ set ค่าปกติที่เท่าไร ถ้าค่านี้ ก็วินิจฉัยได้ว่าเป็นโรคเบาหวานแล้วครับ

    คำแนะนำ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร ลดหวานมันเค็ม ควบคุมอาหาร ให้  BMI ไม่เกิน 25  อาหารที่ไม่เหมาะกับคนเป็นเบาหวาน ไขมันสูง ควรทานผักผลไม้มากขึ้น งดแป้งและน้ำตาล ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  และไปตรวจติดตามค่าเบาหวาน / ไขมัน ทุก 1-3 เดือน ตามแพทย์สั่ง   ถ้าควบคุมเบาหวานได้แล้ว ควรตรวจค่าไต ด้วย ตรวจตา อาจมีต้อกระจก เบาหวานขึ้นตา ได้ ตัดรองเท้าคนเป็นเบาหวาน เพราะอาจรุ้สึกชาเพิ่มขึ้น

    อาการที่นอนไม่หลับ  อ่อนเพลียอาจเกิดจากการวิตกกังวล ซึมเศร้าก็ได้ครับ  ควรมีลูกหลานอยุ่ใกล้ชิดคอยดูแล  ให้ทานยาเบาหวาน ยาลดไขมัน ตามแพทย์สั่ง  ถ้านอนไม่หลับควรขอยานอนหลับ ยาลดความเครียด จากแพทย์ด้วยครับ  ถ้ายังไม่หลับอีก ควรปรึกษาจิตแพทย์ด้วย