• ตรวจสุขภาพแล้วผล x-ray หัวใจโต

  •  puntaraporn
    สมาชิก

    ผลตรวจสุขภาพประจำปีที่ผ่านมา  ผลตรวจเจอว่าหัวใจโตเล็กน้อย   ตรวจคลื่นหัวใจ เครื่อง EKG จังหวะไม่สม่ำเสมอตามการหายใจเข้าออก  HR 50/นาที  ตัวเองวิ่งเป็นประจำอาทิตย์ละ 4 วน  คร้งละไม่ต่ำกว่า 6 กิโล

    เลยอยากสอบถามว่า

    1.มันจะเป็นอันตรายมั้ยคะ  ต้องไปหาหมอเพื่อตรวจโดยละเอียดอีกครั้งหรือเปล่า

    2.  ช่วงหลังๆที่วิ่งช่วงเพิ่มความเร็วประมาณที่กิโลที่ 2 จะมีอาการเจ็บจี๊ดที่หน้าอกขวา จนต้องชะลอให้หายเหนื่อยถึงจะวิ่งต่อได้  อาการนี้มีผลมาจากหัวใจโตใช่หรือไม่   แล้วมีวิธีรักษาอย่างไร

    3. คุณแม่เป็นหัวใจโต  นี่เป็นกรรมพนธุ์ใช่มั้ยคะ

    ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ puntaraporn

    สาเหตุของภาวะหัวใจโต อาจหาสาเหตุได้ชัดเจนหรือบางครั้งไม่ทราบสาเหตุ การขยายใหญ่ของหัวใจอาจเป็นผลจากภาวะใดภาวะหนึ่งต่อไปนี้ ความดันโลหิตสูง โรคลิ้นหัวใจ โรคกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ ภาวะความดันหลอดเลือดปอดสูง ภาวะน้ำในเยื่อหุ้มหัวใจมากผิดปกติ โรคโลหิตจาง ต่อมไทรอยด์ผิดปกติ อื่น ๆ เช่น ภาวะเหล็กเกิน  โรคอะไมลอยด์โดซิส (Amyloidosis) ภาวะที่มีโปรตีนผิดปกติไหลเวียนในเลือด โปรตีนนี้อาจไปสะสมที่หัวใจและขัดขวางการทำงานของหัวใจ ทำให้เกิดภาวะหัวใจโตตามมา ซึ่งพบได้ยาก

    หัวใจโตเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาจเกิดจากพันธุกรรมแต่พบได้น้อย ส่วนใหญ่มักมีอาการตั้งแต่กำเนิดหรือวัยเด็ก เช่น เหนื่อย หอบ เพลีย ขาบวม

    ภาวะแทรกซ้อน การรักษาแตกต่างกันตามสาเหตุค่ะ อัตราการเต้นของหัวใจ 50 ครั้ง/นาที จัดว่าเต้นช้า แต่สามารถพบได้ในคนที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ โดยรวมนั้นแนะนำให้ไปตรวจหาสาเหตุเพิ่ม หากไม่พบความผิดปกติจะได้ลดความกังวลใจค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ