• สงสัยเรื่องการตรวจมะเร็งเต้านมว่าทำอย่างไร

  •  Kanyapha Chankeaw
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ31ปีค่ะรองตรวจเต้านมดูมีก้อนเเข็งพอกดลงไปก้อจะเจ้บบ้างครั้งไม่กดก้อเจ็บและมีก้อนเเข็งมาจากใต้จักกะแล้เเละที่เต้านมด้วยค่ะบ้างครั้งก้อมีรอยช้ำเขียวด้วยไม่ถามว่าถ้าจะไปตรวจเเบบการตรวจแมมโมแกรมได้ไหมค่ะขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับคุณ Kanyapa Chankeaw

    เมื่อตรวจเต้านมดูเองแล้วพบว่ามีก้อนที่คลำได้ควรจะไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจว่าเป็นก้อนอะไรครับ

    ปกติแล้วก้อนที่คลำพบที่เต้านมไม่จำเป็นจะต้องเป็นมะเร็งเต้านมเสมอไป อาจเป็นเพียงแค่ถุงน้ำ ก้อนเนื้องอกชนิดที่ไม่อันตราย หรืออาจเกิดจากการกระแทกทำให้เกิดอาการตายของเนื้อไขมันบริเวณเต้านม(fat necrosis)  หรือเป็นหนองหริเวณเต้านม (breast abscess)

    ถ้าหากคลำพบว่ามีก้อนบริเวณรักแร้ด้วย จะมีความเป็นไปได้สูงว่าก้อนที่คลำได้อาจเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โต

    แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเกี่ยวกับก้อนที่คลำได้บริเวณเต้านมและรักแร้ครับ

    วิธีการตรวจอาจมีหลายชนิด เช่น อุลตร้าซาวด์ แมมโมแกรม การเจาะก้อนบริเวณเต้านมเพื่อนำชิ้นเนื้อไปตรวจ  ขึ้นอยู่กับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ แพทย์จะพิจารณาว่าวิธีไหนเหมาะสมและส่งตรวจครับ

    สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมได้ที่นี่ครับ