• ตรวจพบเป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี อยากทราบว่า คือระยะไหนคะ แล้วต้องปฏิบัติตนอย่างไร

  •  Wasana
    สมาชิก
    เคยไปบริจาคเลือด แล้วผลออกมาว่าเสี่ยงเป็นไวรัสตับอักเสบบี แต่ก็ไม่ได้มีการไปตรวจซ้ำ หลังจากนั้น ประมาณ 3 ปี เข้าทำงานก็มีการตรวจโรคก่อนทำงาน ซึ่งงานที่ทำห้ามคนเป็นไวรัสตับอักเสบบีทำงาน แต่ผลตรวจก็เป็นปกติค่ะ ได้เข้าทำงาน ทำงานมาประมาณ 1 ปี ก็เปลี่ยนไปทำงานอีกที่ ที่นี้ไม่ได้ตรวจโรคอะไร ทำได้ 1 ปี ก้อย้ายงานอีกค่ะ ครั้งนี้ตรวจเจอว่าเสี่ยงอีก ที่นี่ ให้ไปตรวจซ้ำค่ะ ว่าเป็นหรือไม่เป็นแน่ จึงไปตรวจที่กรุงเทพเมดิคัลแล็บ แล้วผลออกมาว่าเป็นค่ะ จึงไปปรึกษาหมอเพื่อรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาล แต่หมอบอกว่า เป็นพาหะ ตรวจเลือดอีกรอบเพื่อเช็คการทำงานของตับพบว่า ทำงานปกติ ยังไม่ต้องกินยาใดๆ หมอให้ใบนัดมาให้ไปพบหมอ อีกครั้ง ตอนครบ 3 เดือนค่ะ จึงอยากรุว่า แบบนี้ถือว่าเปนเรื้อรังมั้ย แล้วหนูต้องทำยังไงระหว่างนี้คะ
    Wasana  Wasana
    สมาชิก
    แล้วแบบนี้ จะติดต่อเพื่อนร่วมงานมั้ย เพราะกลัวที่ทำงานไม่ให้ทำงานต่อค่ะ ไม่อยากตกงาน

     สวัสดีค่ะคุณ  mayly

        ไวรัสตับอักเสบ บี ติอต่อโดย การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อ  การใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้ติดเชื้อ และติดต่อจากมารดาสู่บุตร แต่ไม่ติดต่อผ่านการรับประทานอาหาร หรือการติดต่องานกันตามปกติค่ะ

        หากเป็นการทำงานของตับเป็นปกติ อาจเป็นเพียงพาหะของไวรัสตับอักเสบ บี ซึ่งมักไม่มีอาการใด ๆ และไม่ถือว่าเป็นตับอักเสบแบบเรื้อรังค่ะ ควรดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง หลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อสุขภาพต่าง ๆ เช่น ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ควรใช้ยาโดยไม่จำเป็น รวมทั้งสมุนไพรด้วย เพราะอาจเป็นสาเหตุให้การทำงานของตับผิดปกติได้

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์อย่างต่อเนื่อง เพื่อรับการดูแลรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    Wasana  Wasana
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะ
    Wasana  Wasana
    สมาชิก
    ขอบคุณนะคะ