• อยากทราบว่าอาหารประเภทไหนที่กินได้บ้าง หลังตรวจพบมะเร็งเต้านม

  •  Darika New
    สมาชิก
    หวัดดีคะอยากทราบว่าอาหารประเภทไหนที่เราสามารถกินได้บ้างหลังจากที่เรารู้ตัวว่าเปํนมะเร็งคะ

    สวัสดีค่ะ Darika,

                    ตามแนวทางของแพทย์แผนปัจจุบัน สิ่งที่ควรหลี่กเลี่ยงเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งต่างๆ รวมถึงในคนที่เป็นแล้ว ได้แก่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ รวมถึงหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้คนสูบบุหรี่ อาหารปิ้งย่าง เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก ลูกชิ้น เนื้อเค็ม อาหารหมักดองต่างๆ ถั่วหรือพริกแห้งที่ขึ้นรา เป็นต้น

                   สำหรับการปฏิบัติตัวเพื่อลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งต่างๆ รวมถึงในคนที่เป็นแล้ว ได้แก่ การรับประทานผักผลไม้หลากสีเป็นประจำ การออกกำลังการสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด หลีกเลี่ยงการตากแดดจัด และควรตรวจร่างกายเป็นประจำ สำหรับผู้หญิงควรตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านมเป็นประจำร่วมด้วย

                    สำหรับในทางการแพทย์ทางเลือก มีหลากหลายคำแนะนำค่ะ และค่อนข้างเข้มงวดกว่า โดยรวมจะเน้นให้ทานผักผลไม้ โดยเฉพาะผักควรเป็นผักสด ให้ผักผ่านความร้อนให้น้อยที่สุด เพื่อรักษาเอนไซม์ของผักไว้ หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์เท่าที่จะเป็นไปได้ แล้วทานถั่วต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วดำ เป็นประจำแทนเพื่อให้ได้โปรตีนเพียงพอ คำแนะนำของแพทย์ทางเลือกส่วนใหญ่ ไม่แนะนำให้ทานนมวัวค่ะ รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนม เช่น ชีส เนย หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป แป้งแปรรูป เช่น เส้นบะหมี่ เส้นสปาเก็ตตี้ ขนมปัง อาหารสำเร็จรูป ขนมต่างๆ เป็นต้น

                     แต่สิ่งสำคัญกว่าคือ การรักษาโรคมะเร็งตามที่แพทย์แนะนำค่ะ ขอให้หายโดยเร็วนะคะ