• กินยาคุมวันที่ 7-12 ก.ย. แล้วหยุดทาน ประจำเดือนมา 16-20 ก.ย. ตรวจหาการตั้งครรภ์วันที่ 24 ก.ย. ไม่พบ ตั้งครรภ์ไหม

  •  axon
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีการกินยาคุมตั้งแต่ วันที่ 7-12/9 (กินตอนที่ไม่มีประจำเดือน เป็นช่วงหลังไข่ตก เนื่องจากปจดมาในวันที่ 15-19/8) และได้มีการหยุดกินยาคุมกลางแผงตั้งแต่วันที่ 12/9 เนื่องจากไปต่างจังหวัดและลืมนำไปด้วย แล้วมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11-12/9 แต่มีการใส่ถุงยางทั้ง 2 ครั้ง อยากทราบว่าวันนี้ 24/9 ตรวจครรภ์แล้วเป็น 1 ขีดสามารถสรุปได้หรือยังคะว่าไม่ตั้งครรภ์

    axon  axon
    สมาชิก

    และประจำเดือนมาอีกครั้งวันที่ 16-20/9 ค่ะ กลับมากินยาคุมตั้งแต่วันที่ 20 จนถึงตอนนี้ แต่มีอาการปวดหลัง หิวบ่อย เวียนหัวช่วงบ่ายๆด้วยค่ะ อยากทราบว่ามันเป็นเพราะยาคุมมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ 6amsunrise,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 15-19 ส.ค. แล้วได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดวันที่ 7 ก.ย. ยาคุมก็จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที เพราะต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อนค่ะ และหากทานไปเพียง 6 วัน แล้วหยุดทานไป ก็จะถือว่ายาคุมยังไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ ในวันที่ 11-12 ก.ย. ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                           สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 16-20 ก.ย. น่าจะเป็นผลจากการที่หยุดทานยาคุม ไม่น่าใช่ประจำเดือนค่ะ และหากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดใหม่วันที่ 20 ก.ย. ก็ควรทานต่อเนื่องไป 7 วันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

                          ทั้งนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 24 ก.ย. ถือว่าเร็วไปเล็กน้อย ผลที่ได้อาจยังไม่แน่นอน ควรรอให้ครบ 2 สัปดาห์ คือถึงวันที่ 26 ก.ย. ก่อน แล้วจึงลองตรวจซ้ำดูออีกครั้งค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ค่ะ ส่วนอาการปวดหลัง หิวบ่อย เวียนหัว ก็อาจเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกด้ หรืออาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนน้อย เป็นต้น