• ประจำเดือนมาล่าสุด 15 เม.ย. ตรวจหาการตั้งครรภ์ 14 และ 15 พ.ค.ขึ้น 2 ขีดจางๆ จะท้องไหม

  •  C_Zanaruk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่าดิฉันตรวจการตั้งครรภ์แต่ขึ้นขีดจางๆตอนใส่ปัสสวะได้2-3นาที ปจด.ล่าสุดมา15เม.ย. หลังประจำเดือนหยุดก็มีอะไรกับแฟนทุกวัน ล่าสุดตรวจการตั้งครรภ์14พ.คใช้ที่ตรวจ2อันขึ้น2ขีดจางๆเงาๆทั้ง2อัน วันที่15ตรวจอีกก็ขึ้น2ขีดจางๆเหมือรเดิมค่ะ แบบนี้มีโอกาสท้องมากแค่ไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ C_Zanaruk,

                       หากประจำเดือนครั้งล่าสุดมาวันที่ 15 เม.ย. และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะในวันที่ 14 และ 15 พ.ค. โดยตรวจได้อย่างถูกต้อง และได้อ่านผลหลังการทดสอบภายในไม่เกิน 5 นาที แล้วพบขึ้นขีดที่ 2 จางๆ ก็แสดงว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        หากไม่แน่ใจ อาจรออีกซัก 2-3 วัน แล้วตรวจซ้ำดูอีกครั้ง หากยังคงตรวจพพขีดที่ 2 และเข้มขึ้น ก็แสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น ควรหาเวลาไปฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ ค่ะ

                        ทั้งนี้ การตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะแล้วพบขึ้น 2 ขีด อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ แต่ก็น้อย เช่น

                           - เป็นรอยระเหยของปัสสาวะ โดยปกติควรอ่านผลภายใน 5 นาทีหลังทดสอบ การปล่อยทิ้งไว้นานเกินแล้วนำมาอ่านผล อาจเห็นเป็น 2 ขีดได้ ซึ่งเกิดจากปัสสาวะระเหยออกไปและทิ้งรอยเอาไว้

                           - เป็นผลจากกการฉีดฮอร์โมนกระตุ้น เพื่อรักษาผู้มีบุตรยาก

                           - มีโรคบางอย่างอยู่ เช่น เนื้องอกหรือมะเร็งรังไข่ ชนิดที่ผลิตฮอร์โมน HCG ได้

                           - มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง หรือภายในช่องทรวงอก ชนิดที่ผลิตฮอร์โมน HCG ได้

                            เป็นต้น