• ตรงข้อเท้าซ้ายบวมมานานแล้ว ยังไม่หาย ไม่ได้มีรอยช้ำ ควรทำอย่างไรถึงจะหาย

  •  Aeysirz
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีผมมีอาการบวมที่ข้อเท้าซ้ายอะครับ (จุดที่บวมตามภาพที่ส่งให้ครับ)  อันเนื่องมาจากเจอขาวัวน้อยถีบเข้าที่ข้อเท้าผมตอนที่จับมันกับแม่ทำแผลที่สะดือของมันอยู่อะครับ มันถีบแรงอยู่ครับตอนนั้น แล้วหลังจากที่ขาวัวน้อยถีบเข้าที่ข้อเท้าผมมันก็เกิดการนูนขึ้นเยอะอยู่ครับและช้ำเป็นสีม่วงๆแล้วก็เจ็บบริเวณนั้น วันที่เกิดขึ้นประมาณวันที่ 28 ธ.ค. 62 หลังจากนั้นสัก 3-4 วัน อาการช้ำ,นูนมากๆ และเจ็บก็หายครับ พอมันหายแล้วผมก็ไม่ได้ใส่ใจบริเวณตรงนั้นอีกเลยจนกระทั่งเมื่อวานอ่ะครับ ผมเผลอไปลูบขาตรงข้อเท้าก็พบว่ามันยังมีอาการนูนขึ้น (รู้สึกได้โดยการลูบบริเวณนั้น แทบสังเกตเห็นไม่ได้ครับ) แต่ไม่มีรอยช้ำหรือเจ็บแต่อย่างใดครับ เป็นแบบนี้มันเป็นอะไรหรือเปล่าครับเพราะว่ามันไม่ยุบลงอะครับ อาการนู่นนี่มันอยู่ตั้งแต่วันที่กล่าวไปจนถึงวันนี้ 16 ก.พ. 63 อะครับ ผมอายุ 20 ปี ส่วนสูง 179.5 ซม. หนัก 52.5 กก. ไม่มีโรคประจำตัวครับ

    Aeysirz  Aeysirz
    สมาชิก

    Aeysirz  Aeysirz
    สมาชิก

    พอดีผมส่งรูปไม่ได้อะครับ ขออภัยด้วยครับ

    คุณ Aeysirz

    การได้รับบาดเจ็บตรงกระดูกส่วนที่ไม่่มีกล้ามเนื้อมาปกคลุม ป้องกัน เช่นหน้าแข้งหรือ ตาตุ่ม จะทำให้เกิดการบอบช้ำของกระดูก ระยะแรกอาจมีเลือดออกใต้ผิวหนัง ทำให้บวมช้ำมองไม่เห็นแต่เมื่อเกิดการดูดซึมเลือดที่แตกใต้ผิวหนังจนหมดก็จะเห็นเป็นกระดูกนูนขึ้นมาจากผิวปกติ  ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะกระดูกที่ได้รับการกระทบกระเทือนอย่างแรงแต่ไม่ถึงกับหัก จะมีการสร้างกระดูกอ่อนมาเพิ่มเสริมตรงทีบอบชำ้  ที่เรียกว่า  Hyperplasia ทำให้รู้สึกว่าเมื่อลูบผิวหนังจะนูนขึ้นมา   การนูนของกระดูกนี้คงไม่อันตรายถ้าไม่โดนกระทบบ่อยๆ  มันอาจยุบหายไปเอง แต่คงต้องใช้เวลา 3-6 เดือน  ระหว่างนี้ถ้าไม่ปวดไม่เจ็บก็ไม่ต้องทำอะไร ถ้าปวดอาจทานยาแก้ปวด หรือ NSAID  ได้   ถ้ามีโอกาสควรไปปรึกษาแพทย์ขอถ่ายเอกซ์เรย์ เพราะต้องแยกโรคจากเนื้องอกของกระดูกosteoma และมะเร็งของกระดูก ด้วยก็ได้ครับ