• ข้อเท้าบวมและผิดรูป ลงน้ำหนักที่เท้าไม่ได้เลย รู้สึกตัวร้อน เป็นอาการอะไร

  • ข้อเท้าผมบวมและข้อเท้าผมก็ผิดรูปและตัวผมก็ร้อนและผมก็ลงนำหนักเท้าแทบไม่ได้เลย
    น้องง ริวว'ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้องง ริวว'ว

    ข้อเท้าบวม ผิดรูป ลงน้ำหนักไม่ได้นั้น อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณรอบข้อเท้าได้รับบาดเจ็บ หรืออักเสบจากการใช้งานมากเกินไป หรือใช้งานผิดท่าติดต่อกันนานๆ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อของเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนังบริเวณดังกล่าว ข้อติดเชื้อแบคทีเรีย หรือมีกระดูกหักซึ่งมักสัมพันธ์กับประวัติอุบัติเหตุรุนแรง เป็นต้น

    เบื้องต้นควรงดการลงน้ำหนักมากๆที่บริเวณดังกล่าว ยกขาสูง ประคบเย็นลดบวม รับประทานยาแก้ปวดและแก้อักเสบได้

    หากอาการยังเป็นมาก บวม แดง ร้อนเยอะ ลงน้ำหนักไม่ได้เลย หรือข้อผิดรุปไปอย่างชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม