• ตกขาวสีใส มีสีแดงปนมานิดหน่อย แต่ไม่มีกลิ่น เป็นอะไร แล้วต้องทำอย่างไร กินยาคุมอยู่ เกี่ยวกับยาคุมไหม

  •  Kanyaphat Sutima
    สมาชิก
    ตกขาวสีใสแต่มีสีแดงปนมานิดหน่อยค่ะ แต่ไม่มีกลิ่นนะคะ คือหนูอยากทราบค่ะว่าสีแดงที่ปนมาคือเลือดใช่ไหมคะ แล้วอยากทราบอีกว่าหนูเป็นอะไร แล้วต้องทำอย่างไรบ้าง โดยปกติแล้วหนูเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ แล้วตอนนี้ก็กินยาคุมฮอร์โมนอยู่ด้วยค่ะ กินมาได้ซักพักใหญ่แล้วค่ะ ที่เป็นตกขาวมีสีแดงปนจะเกี่ยวกับการกินยาคุมด้วยรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanyaphat Sutima,

                          ตกขาวที่มีสีแดงปนมา ก็คือเลือดที่ปนออกมาค่ะ ซึ่งหากในตอนนี้ ได้ทานยาคุมกำเนิดอยู่ เลือดที่ออก ก็ถือเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดได้ค่ะ โดยหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถหยุดไหลไปได้เอง แต่ก็อาจเกิดมีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้อีก แต่ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ สามารถที่จะทานยาคุมต่อไปได้

                          แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก และออกทุกวันต่อเนื่อง หรือมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย อาจไม่ได้เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุม ในกรณีนี้ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ