• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีตกขาว คัน ซื้อยารักษา อาการหายไป แล้วเมื่อมีเพศสัมพันธ์ก็เป็นอีก เป็นเพราะอะไร

  •  Frame_03
    สมาชิก
    หลังจากมีอะไรกับแฟนก็มีตกขาว สีขาวขุ่นเหมือนแป้งเปียก ไม่มีกลิ่น ไม่มีอาการคัน เป็นได้สักพักก็ได้ไปซื้อยามารักษามันก็หายพอกลับไปมีอะไรกับแฟนอีกก็มีตกขาวมาอีก มีตกขาวทุกวัน มันเป็นเพราะอะไรคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Frame_03,

                       ตกขาวที่เหมือนแป้งเปียก ไม่มีกลิ่น มีอาการคัน มีปริมาณมากทุกวัน อาจเกิดจาก น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิด ได้แก่ การตั้งครรภ์ การใส่กางเกงคับมากและอยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น

                        ซึ่งการรักษา ก็คือการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวที่หลีกเลี่ยงได้ แต่หากอาการเป็นมากและเป็นต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อพิจารณาใช้ยารักษาซึ่งมีทั้งยาแบบสอดและยาแบบรับประทาน

                         ทั้งนี้ หากได้ซื้อยาทารักษาเอง แล้วอาการหายไป แต่ก็กลับมาเป็นใหม่อีก ก็อาจเป็นเพราะมีการติดเชื้อกลับมาซ้ำอีก หรืออาจมีการติดเชื้ออย่างอื่นแทน เช่น

                           - การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial viginosis) จะทำให้มีตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น

                           - การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม ติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด เป็นต้น

                           - มดลูกอักเสบ มักเป็นผลต่อเนื่องจากการติดเชื้อหนองใน ซึ่งนอกจากทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ มีกลิ่นเหม็น มักทำให้มีปวดท้องน้อยร่วมด้วย และมีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                          - มะเร็งปากมดลูก ทำให้มีตกขาวมีเลือดปน หรือมีเลือดออกผิดปกติ และมีกลิ่นเหม็นได้

                          นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากหลายสาเหตุร่วมกันได้ หรือหากมีอาการขาดประจำเดือน ก็อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ และยังคงมีตกขาวมากทุกวัน แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ไม่ควรซื้อยาทานเอง เพราะอาจไม่ตรงกับโรคค่ะ