• มีตกขาวไหลออกมาเป็นน้ำเยอะและออกมาเป็นก้อนๆ เกิดจากอะไร

  •  namning
    สมาชิก
    มีตกขาวไหลออกมาเป็นน้ำเยอะและออกมาเป็นก้อนๆ หนา มีสีเหลืองๆเขียวๆ ไม่มีกลิ่น อาจมีอาการคันบ้าง คันแปปเดียวก็หาย บางวันไม่มีอาการคัน อยากทราบว่าอาการแบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไร
    namning  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ namning

    อาการตกขาวไหลออกมาเป็นน้ำเยอะและออกมาเป็นก้อนๆ อาจเกิดจาก ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้ หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยควรได้รับการตรวจภายในและนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจเพิ่มเติมด้วย ถ้ามีอาการคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์  ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น