• ประจำเดือนมา 22-25 พ.ค. วันที่ 4 มิ.ย. มีตกขาวเป็นสีน้ำตาล มีเลือดปนเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Praritra Changkid
    สมาชิก
    ประจำเดือนเมื่อเดือนพ.คมาวันที่22 หมดวนที่25(มาน้อยกว่าปกติ)กลังจากนั้นวันที่4มิ.ย มีอาการตกขาวเป็นสีน้ำตาลบางครั้งเป็นเมือกใสมีเลือดปนเล็กน้อยมาก่อนวันตกไข่ คือวันที่11มิ.ย อยากทารบว่าเกิดจากอะไรค่ะ(ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน)

    สวัสดีค่ะ คุณ Praritra Changkid,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 22-25 พ.ค. แล้วในวันที่ 4 มิ.ย. ได้มีตกขาวสีน้ำตาล มีเลือดปนเล็กน้อย อาจเกิดจาก

                        - เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก โดยเลือดจะออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน

                        -  ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น  ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                         หากอายุมาก อาจเกิดจากโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น หรือหากเคยมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น

                         แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากตกขาวที่มีเลือดปนดังกล่าว ออกในช่วงประมาณกึ่งกลางของรอบเดือน และมาเพียง 1 วันแล้วหายไป และมีปริมาณที่น้อย ก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้ แต่หากมีตกขาวที่มีเลือดปนออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ