• ตกขาวเป็นก้อน ไม่มีกลิ่น คันช่องคลอด เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Few EiEi
    สมาชิก
    คือเมื่อคืนหนูคันๆบริเวณช่องคลอด แต่ไม่ได้คันมาก พอตื่นเช้ามาก็มีตกขาวเป็นก้อนๆ จำนวนเยอะมาก พอหนูเช็ค มันก็มีทั่วช่องคลอดเลยค่ะ แต่มีทั้งตกขาวสีข้นธรรมดาและก็แบบเป็นก้อนค่ะ มีอาการคันเล็กน้อย ไม่แสบ แล้วก็ไม่มีกลิ่นค่ะ มันเป็นกลิ่นเหมือนตกขาวปกติเลยค่ะ ไม่ทราบว่าต้องรักษา หรือเป็นอาการของอะไรหรอคะ แต่เวลามีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงตลอดเลยค่ะ
    Few EiEi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Few EiEi

    อาการตกขาวเป็นก้อนและคัดช่องคลอดนั้นอาจจะเกิดจากช่องคลอดติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโพรโทซัว ช่องคลอดระคายเคืองจากการใช้สารที่แพ้ หรือการสวนล้างช่องคลอดมากเกินไป เป็นต้น

    โดยควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอดเด็ดขาด ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น

    โดยหากคันมากๆ ตกขาวออกมาเป็นก้อน จะนึกถึงเชื้อราในช่องคลอดมากที่สุด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจลักษณะตกขาวยืนยันการวินิจฉัย และรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป