• มีตกขาวสีน้ำตาลหลังกินยาคุมฉุกเฉินไป 6 วัน เกิดจากอะไร

  •  nit2025
    สมาชิก

    ประจำเดือนหมดเมื่อวันที่30 มีเพศสัมพันธ์เมื่อวันที่4 กินยาคุมฉุกเฉิกภายใน24ชม. พอถึงวันที่10 มีตกขาวสีน้ำตาล เกิดจากอะไรคะ

    nit2025  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nit2025

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมประเภทที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    จากที่กล่าวมา การมีเลือดออกผิดปกติตามหลังการใช้ยา อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินเอง ซึ่งไม่ได้บอกว่ายาได้ผลหรือไม่ได้ผล หลังจากนี้ให้้สังเกตรอบเดือน ที่อาจจะมาคลาดเคลื่อนได้บ้าง แต่ควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ