• เจ็บตอนมีเพศสัมพันธ์ เคยติดเชื้ออุ้งเชิงกราน กลับมาเป็นอีกได้มั้ย

  •  pfalm
    สมาชิก

    มีอาการตกขาวมาเยอะค่ะ ตกขาวมีสีขาวขุ่นปนใสๆ มีอาการคันที่ช่องคลอดเป็นครั้งคราว เวลามีเพศสัมพันธ์จะมีอาการเจ็บที่ท้องน้อย ตอนไม่มีเพศสัมพันจะเจ็บท้องน้อยข้างใดข้างหนึ่งบ้างบางครั้ง ประมาณ4-5ปีที่แล้วเคยติดเชื้อที่อุ้งเชิงกรานแต่รักษาจนหายแล้ว ไม่ทราบว่าอาการข้างต้นคือกลับมาเป็นอีกใช่มั้ยค่ะ หรือเสี่ยงเป็นโรคอะไรร้ายแรงมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pfalm

    อาการเจ็บขณะที่มีเพศสัมพันธ์ (Dyspareunia) สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ โดยต้องพยายามแยกตำแหน่งที่รู้สึกเจ็บค่ะ ถ้าเจ็บบริเวณอวัยวะเพศด้านนอก ร่วมกับมีอาการปวดบวมแดง มีแผลฉีกขาด หรือแผลถลอกบริเวณปากช่องคลอด อาจเกิดจากการเสียดสีระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ เเล้วเป็นแผลถลอกเกิดขึ้น

    หรือจากการที่มีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง หรือมีการใช้อุปกรณ์ต่างๆ อาจมีความเสี่ยงที่จะทำให้ช่องคลอดฉีกขาดหรือถลอก ทำให้มีอาการเจ็บได้

    ดังนั้น ถึงถ้าอาการเจ็บนั้น มีตกขาวปริมาณมากขึ้น หรือมีกลิ่นเหม็น หรือคัดที่ช่องคลอด รวมกับมีอาการปวดท้องน้อย ถึงเเม้ว่าไม่มีเพศสัมพันธ์ อาจต้องระวังการติดเชื้อในช่องคลอด จากเชื้อรา แบคทีเรีย  หรืออาจเป็นการติดเชื้ออุ้งเชิงกรานก็ได้เช่นกัน

    แนะนำให้มาตรวจภายในเพื่อประเมินการติดเชื้อ และเพื่อให้ยาที่ถูกต้องในการรักษา

    ส่วนการที่เคยติดเชื้ออุ้งเชิงกรานมาก่อน สามารถเป็นได้อีกค่ะ ตราบใดก็ตามการที่มีเพศสัมพันธ์อยู่ ก็ถือว่าเป็นความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเหล่านี้ได้อยู่ค่ะ ซึ่งถือว่าสามารถรักษาได้ด้วยยาฆ่าเชื้อค่ะ เเต่ถ้าเป็นเยอะ จนถึงขั้นเป็นก้อนหนองในอุ้งเชิงกรานอาจต้องนอนโรงพยาบาลเพื่อฉีกยาฆ่าเชื้อ ถ้าไม่ตอบสนองอาจต้องผ่าตัดระบายหนองออกค่ะ

    นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจากการที่ช่องคลอดแห้ง สารคัดหลั่งจากฝ่ายหญิงไม่เพียงพอ ทำให้เกิดอาการเจ็บได้ โดยเฉพาะเจ็บระหว่างที่กำลังมีเพศสัมพันธ์ การเพิ่มระยะเวลาในการเล้าโลมหรือการใช้สารหล่อลื่นสามารถลดปัญหาลงได้บ้างค่ะ