• ตกขาวทุกวัน ผิดปกติไหม??

  • หนูเป็นตกขาวทุกวันเลยก็ว่าได้ค่ะ ตกขาวหนูมีกลิ่นแบบน่าจะกลิ่นธรรมชาตินะคะ แบบออกเปรี้ยวนิดๆไม่ได้เปรี้ยวแบบผิดปกติ (เอ๊ะ หรือผิดปกติ?) ตกขาวมีลักษณะใสๆ แต่พอนานๆมันเป็นคราบเหลืองอ่อนๆ เป็นจำนวนไม่มากนะคะ แต่เป็นทุกวันเลย ไม่คันไม่อะไรเลย หนูผิดปกติไหมคะ? ปล.อายุ17 มีประจำเดือนแล้ว และเคยมีเพศสัมพันธ์

    สวัสดีค่ะ

    ตกขาวปกติ มีสีขาว เหลืองอ่อนหรือใส ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ทำให้เกิดอาการคัน ตกขาวจะมีลักษณะแตกต่างกันตามปริมาณฮอร์โมนเพศในหนึ่งรอบเดือน หากมีลักษณะแตกต่างจากนี้ถือว่าผิดปกติค่ะ ตกขาวที่ผิดปกติมักเป็นผลมาจากการติดเชื้อและอาการป่วยต่าง ๆ ได้แก่ การติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ปรสิต ชนิดของเชื้อทำให้ตกขาวมีลักษณะและอาการต่างกัน ส่วนอาการตกขาวผิดปกติที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ อาจเกิดจากการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในช่องคลอดหรือปากมดลูก การแพ้สารเคมี เช่น สารจากผ้าอนามัย หรือถุงยางอนามัย การสวนล้างช่องคลอด การเกิดติ่งเนื้อที่ปากมดลูก เป็นต้น

    การวินิจฉัยอาการตกขาวผิดปกติ แพทย์จะถามลักษณะตกขาวและอาการร่วมอื่น เช่น คัน ปัสสาวะแสบขัด ไข้ อาการปวดท้องน้อย ร่วมกับตรวจร่างกาย อาจรวมทั้งการตรวจภายใน เพื่อช่วยในการวินิจฉัยและรักษาค่ะ หากกังวลหรือมีอาการอื่นร่วม เช่น ไข้ ปัสสาวะขัด ปวดท้องน้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มค่ะ