• ตกขาวคล้ายนมบูดมีเลือดปน เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ไหม

  •  Piyaorn Longtol
    สมาชิก
    ปจดมาทุกเดือนตรวจครรภ์ขึ้นขีดเดียวม่มีสีจางขึ้นอีกขีดแต่ท้องดูอ้วนแบบเหมือนบวมอะคะแต่พอเข้าห้องน้ำก้แฟบแต่ก้ำองนิดหนึงปกติเป้นคนผอมมากหนัก38นน.ขึ้น41ค่ะเกี่ยวรึป่าว อีกเรื่องหนึ่งค่ะ มีตกขาวสีเหลืองคล้ายนมบูดออกมามาในปริมาณที่น้อยพอมันแห้งมันก็กลายเป็นเหมือนเกล็ดค่ะบางวันก็มีเลือดออกมาค่ะไม่มีผลข้างเคียงค่ะเคยไปหาหมอแล้วหมอให้ยาสอดมาค่ะแต่ใช้แล้วยังไม่หายค่ะเป็นอะไรรึป่าวคะ จะท้องมั้ย
    Piyaorn Longtol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPiyaorn Longtol

    อาการตกขาวมีลักษณะคล้ายนมบูดและมีเลือดปนออกมานั้น อาจจะเป็นการติดเชื้อราในช่องคลอดซึ่งทำให้ตกขาวมีลักษณะดังกล่าวได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น การมีการติดเชื้อกลุ่มเชื้อรา หรือเชื้อปรสิตในช่องคอดหรือปากมดลูก การระคายเคืองในช่องคลอดจากการสวนล้าง หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    การมีตกขาวผิดปกติ ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ มักจะบ่งบอกถึงการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกมากกว่า

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้มีตกขาวผิดปกติ และรักษาตามสาเหตุนั้นๆด้วยยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป ระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด

    ส่วนเรื่องว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่นั้น สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ