• ตกกระตามผิวหนังมีวิธีการรักษาอย่างไร

  •  Chai17
    สมาชิก

          ผมมีอาการตกกระที่ผิวหนังโดยเฉพาะตามแขนและขา จึงขอเรียนปรึกษาคุณหมอว่า อาการดังกล่าวมีวิธีรักษาหรือไม่  ถ้ามีจะรักษาอย่างไร  ขอคำแนะนำด้วยครับ  ขอขอบคุณมาก

     สวัสดีค่ะคุณ Chai 17

    สาเหตุของการเกิด กระ มีทั้งจากพันธุกรรม และแสงแดดค่ะ ดังนั้นผลการรักษาจึงขึ้นกับสาเหตุและแตกต่างกันตามแต่ละบุคคลค่ะ วิธีการรักษากระมีทั้งแบบครีมที่มีส่วนประกอบของ  Hydroquinone, Kojic acid, สารกลุ่มเรตินอยด์ การใช้เลเซอร์ การจี้เย็น และการลอกผิวหนังด้วยน้ำยาเคมีค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยวิธีใด้ก็ต้องใช้เวลาค่ะ ร่วมกับการดูแลตัวเองเพื่อลดความเสี่ยงเป็นกระเพิ่ม ได้แก่

    • ทาครีมกันแดดทุกครั้ง โดยเลือกครีมที่มี SPF 50 เป็นอย่างต่ำ
    • สวมหมวกปีกว้าง สวมใส่เสื้อผ้าปกปิดร่างกาย เช่น เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว
    • หลีกเลี่ยงการเจอแสงแดดแรง
    • พยายามอยู่ในร่มหรือภายในตัวอาคาร

    อย่างไรก็ตาม วิธีการรักษาขึ้นกับความเหมาะสมของแต่ละบุคคล อาจปรึกษาแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพิ่มเติมนะคะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ กระ