• มีแผลที่อวัยวะเพศชาย ได้ยารักษามาแล้ว จะดูอย่างไรว่าแผลใกล้หายแล้ว

  •  Man Gavinn
    สมาชิก

    เป็นแผลที่อวัยวะเพศชายที่หัว หมอบอกว่า ผมเป็นแผลอักเสบ กินยาตามที่หมอให้จนครบ จนผ่านมาวันนี้ แผลดีขึ้น ไม่เจ็บ ไม่มีหนอง เหมือนปกติที่ไม่มีแผล แต่ยังมีรอยแผลให้เห็นอยุ่ เป็นผิวสีแดงๆอ่อนๆ เงาๆกว่าผิวหนังหน่อยนึงครับ

    ผมอยากรู้ว่าจะดูยังไงว่าแผลใกล้ แผลเริ่มแห้งครับ

    แล้วตั้งแต่ตอนเป็นแผล ผมยังไม่กล้าทำความสะอาดมาก ใช้แค่นำ้เปล่าล้างธรรมดามาตลอด ยังไม่กล้าไปถูที่อวัยวะเพศที่มีแผล จนมาตอนนี้ผมมีคราบขาว ขี้เปียก สามารถถูออกได้ยังครับ ถ้าแผลแห้งแล้ว

    Man Gavinn  Man Gavinn
    สมาชิก

    รูปภาพประกอบครับ

    https://www.picz.in.th/image/ot2Yle

    Man Gavinn  Man Gavinn
    สมาชิก

    แผลแบบนี้ มีเพศสัมพันธ์ได้ยังครับ (เวลามีเพศสัมพันธ์ผมใส่ถุงยางป้องกันทุกครั้งครับ)

    Man Gavinn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Man Gavinn

    แผลอักเสบที่บริเวณอวัยวะเพศดังกล่าวมานั้น คงต้องทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัดเพื่อให้รักษาไปถูกทางค่ะ หากเป็นแผลถลอกเฉยๆ ขนาดเล็ก อาจจะค่อยๆหายได้เอง ถ้าเป็นแผลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นหนองใน แผลริมอ่อน เริม หูดนั้น ควรจะต้องได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างบริเวณแผลเบาๆได้ ห้ามไปถูหรือแกะเกาที่แผลเอง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ถ้าแผลเริ่มแห้งเองได้แล้ว ให้ล้างด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ได้จนกว่าแผลจะปิดสนิท สังเกตแผลว่าถ้าแผลเริ่มกลับมาบวม แดง ซึ่งเป็นสัญญาณของการอักเสบใหม่ ควรกลับไปพบแพทย์ค่ะ