• เจ็บคอถึงหู ปวดหัว กลืนลำบาก คอบวมแดง จะกินยาแก้อักเสบ หรือยาฟ้าทะลายโจร

  •  bammbi
    สมาชิก
    เริ่มเจ็บคอ ถึงหู ปวดหัว กลืนลำบาก กดแล้วเจ็บ แต่ส่องดูคอแล้ว บวมแดง แต่ไม่มีก้อนขาวๆค่ะ สามารถกินยาแก้อักเสบอซิทรินได้มั้ยคะ หรือทานฟ้าทะลายโจรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bammbi,

                       อาการเจ็บคอ อาจเกิดจาก

                      1.ไข้หวัด แต่นอกจากอาการเจ็บคอ ก็มักมีน้ำมูก  ไอ  จาม ปวดเมื่อยตามตัว มีไข้ มีเสมหะ และมีอาการคลื่นไส้ อเาจียนร่วมด้วยได้

                  2.ไข้หวัดใหญ่ อาการจะคล้ายกับไข้หวัดธรรมดาแต่จะรุนแรงกว่า

                  3. คออักเสบหรือคอหอยอักเสบ (pharyngitis) มักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้ คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                   4. ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) มักจะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด มีจุดหนองติดอยู่บนทอนซิล

                    5. ติดโควิด 19 ซึ่งมักทำให้มีอาการคล้ายไข้หวัด รวมถึงทำให้มีเจ็บคอด้วย

                    นอกจากนี้อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหคุอื่นๆ ที่ไม่ใช่การติดเชื้อ เช่น

                    - มีเศษอาหารหรือวัตถุไปติดที่ทอนซิล เช่น ก้างปลา กระดูกไก่ เปลือกกุ้ง เศษพลาสติก เป็นต้น

                    - อากาศแห้ง นอกจากนี้ การหายใจทางปากก็ทำให้คอแห้งและเกิดอาการเจ็บได้

                   - การได้รับสารก่อความระคายเคือง เช่น มลพิษทางอากาศ ควันบุหรี่ หรือสารเคมีต่างๆ

                    - การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารเผ็ด หรือรสจัดไป

                    - การใช้เสียงมากเกินไป การตะโกนหรือพูดคุยติดต่อเป็นเวลานาน

                    - โรคกรดไหลย้อน เมื่อกรดจากกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก และอาจย้อนขึ้นมาถึงลำคอทำให้เจ็บคอได้

                    แนะนำควรลองวัดไข้ดูว่ามีหรือไม่ หากไม่มีไข้ ก็ไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งก็ยังไม่แนะนำให้ซื้อยาฆ่าเชื้อทานเองค่ะ รวมถึงยาฟ้าทะลายโจรด้วย หากไม่แน่ใจ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและจ่ายยาที่ถูกต้องเหมาะสมให้ค่ะ หรือหากมีไข้ ควรลองตรวจ ATK ก่อนเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ และไม่มีอาการมีน้ำมูก จาม รวมถึงอาการเจ็บคอเป็นมาก ก็อาจเป็นคอหอยหรือทอนซิลอักเสบได้ ซึ่งแนะนำควรไปพบเภสัชกรหรือพบแพทย์เพื่อให้จ่ายยาปฏิชีวนะรักษาให้ค่ะ และหากจะทานยาปฏิชีวนะ ก็ไม่ควรทานยาฟ้าทะลายโจรเพิ่มไปอีกค่ะ

                    ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด ไม่ทานรสจัดรสเผ็ด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือ งดการใช้เสียงดัง หรือพูดมากไปค่ะ