• อายุครรภ์ 13 สัปดาห์ มีอาการเวียนหัวคลื่นไส้ จะดื่มน้ำอัดลมเพื่อบรรเทาอาการได้ไหม

  •  Wi Wanwisa Sawatdee
    สมาชิก
    ดิฉันตั้งครรภ์ได้. 13 วีค. การทานน้ำอัดลมมีผลเสียอะไรบ้างไหมคะ ถ้าได้ทานน้ำอักลม อาการเวียนหัวพะอืดพะอม. จะหายไปคะ.
    Wi Wanwisa Sawatdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wi Wanwisa Sawatdee

    ในช่วงที่ตั้งครรภ์นั้นจริงๆไม่ได้มีอาหารใดๆที่ต้องห้ามอย่างชัดเจน สามารถรับประทานได้เกือบทุกอย่างเหมือนคนทั่วไป อาหารที่หลีกเลี่ยงก็คล้ายกับคนทั่วไปเช่นกันคือควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่นการดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มน้ำอัดลมซึ่งจะมีน้ำตาลเป็นหลัก อาจเพิ่มโอกาสการเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้

    ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นมไข่ และไปฝากครรภ์กับแพทย์ตามนัด รับประทานวิตามินเสริมบำรุงเลือดตามที่แพทย์สั่ง อาการเวียนหัว พะอืดพะอมนั้นอาจจะยังเป็นอาการของการแพ้ท้องซึ่งจะค่อยๆเริ่มหายไปเมื่อเข้าสู่ไตรมาศที่สองแล้ว หากมีอาการมากอาจจะมีวิตามินบางชนิดที่ช่วยลดอาการแพ้ท้องได้แนะนำสอบถามสูตินรีแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง หรืออาจจะเป็นอาการจากสาเหตุอื่นเช่นมีอาหารเป็นพิษ กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบทำให้คลื่นไส้ได้เช่นกัน ดังนั้นหากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดท้อง มีไข้ แสบร้อนกลางอกร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ การดื่มน้ำอัดลมจะไม่ช่วยเรื่องอาการที่มีค่ะ