• เป็นโรคกำแพงหัวใจรั่วตั้งแต่ 2 ขวบ ตอนนี้ดื่นน้ำแล้วรู้สึกว่าน้ำไหลไปทางหน้าอกซ้าย จะเป็นอะไรไหม

  •  san_tyt
    สมาชิก
    ต้องบอกก่อนว่าหนูเป็นโรคกำแพงหัวใจรั่วตั้งแต่2ขวบ จนปัจจุบันคุณหมอบอกว่าหายขาดแล้วค่ะเพราะว่าตอนนี้นัดเจอ2ปีครั้ง รู้สึกมาเดือนนึงแล้วค่ะว่าพอกินน้ำเย็นจะรู้สึกว่าน้ำมันไหลไปทางหน้าอกซ้าย คือกังวลว่ามันจะเป็นโรคอะไรรึป่าวคะแล้วสาเหตุมาจากอะไร
    san_tyt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ san_tyt

    อาการรู้สึกว่าดื่มน้ำแล้วน้ำไหลไปทางหน้าอกซ้ายนั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคกำแพงหัวใจรั่ว

    ในที่นี้น่าจะหมายถึง ลิ้นหัวใจรั่ว ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของลิ้นหัวใจที่ทำให้ลิ้นหัวใจปิดไม่สนิท เป็นสาเหตุให้เลือดไหลย้อนกลับ หัวใจจึงต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดให้เพียงพอ อาการมักมาด้วยอาการเหนื่อยง่าย จะมากหรือน้อยขึ้นกับขนาดของรูรั่ว วิงเวียนศีรษะ เป็นลม เจ็บแน่นหน้าอก รู้สึกหัวใจเต้นผิดปกติ และขาบวมได้ แต่ไม่จำเป็นต้องเกิดในทุกคน หากเป็นรูขนาดเล็กหรืออยู่ในบริเวณที่สำคัญต่อการบีบตัวของหัวใจไปเลี้ยงร่างกายน้อย ก็อาจจะมีอาการได้น้อยมากๆ

    แนะนำการติดตามอาการกับแพทย์สม่ำเสมอ เพราะควรได้รับการตรวจร่างกาย และตรวจเพิ่มเติมเช่นอัลตราซาวน์ตรงหัวใจดูเป็นระยะ

    และหากมีอาการของโรคหัวใจรั่วที่รุนแรงดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์ทันที สามารถดูแลสุขภาพได้เหมือนคนทั่วไป และควรออกกำลังกายที่ไม่หนักจนเกินไปอย่างสม่ำเสมอด้วย